TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Vật lý trị liệu: tác dụng và lợi ích

/
Vật lý trị liệu: tác dụng và lợi ích
HIỆU QUẢ

Tác dụng của vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các bệnh hoặc chấn thương hạn chế khả năng di chuyển và thực hiện các hoạt động chức năng trong cuộc sống hàng ngày. Vật lý trị liệu có thể là cả điều trị và phòng ngừa. Trị liệu vật lý có thể điều chỉnh sự mất cân bằng vận động có chức năng ở người bị tổn thương hoặc khuyết tật và cũng có thể thực hiện các kỹ thuật để ngăn ngừa thương tích và cải thiện hiệu suất vận động.

Tác dụng của các kỹ thuật cung cấp bởi

Remedy

KỸ THUẬT

Các kỹ thuật vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thường liên quan đến sự kết hợp của các phương pháp và kỹ thuật khác nhau, tiêu biểu là các kỹ thuật sau.

01
Phương thức áp dụng nhiệt, lạnh, điện trường, từ trường, siêu âm hoặc laser để giảm đau và viêm
02
Các bài tập để tăng cường cơ bắp, cải thiện tính linh hoạt và tăng phạm vi chuyển động
03
Trị liệu bằng tay để thao tác khớp và mô mềm
04
Luyện tập chức năng để giúp bệnh nhân thực hiện các nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể
05
Các thiết bị hỗ trợ để cung cấp hỗ trợ hoặc hỗ trợ cho vận động hoặc chức năng
LỢI ÍCH

Lợi ích so với xoa bóp bấm huyệt

Vật lý trị liệu và xoa bóp bấm huyệt đều là phương pháp phục hồi chức năng dành cho các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như đau, chấn thương hoặc các vấn đề vận động. Tuy nhiên, có một số khác biệt và lợi thế của vật lý trị liệu so với xoa bóp bấm huyệt.

 1. Vật lý trị liệu tập trung vào phục hồi chức năng cơ bắp và sức mạnh chung, khả năng và chức năng vận động, trong khi xoa bóp bấm huyệt thường nhằm mục đích giảm đau và căng thẳng cơ bắp.
 2. Vật lý trị liệu có thể chẩn đoán và điều trị các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương, trong khi xoa bóp bấm huyệt chỉ có thể giải quyết các triệu chứng của các tình trạng này.
 3. Vật lý trị liệu có thể ngăn ngừa hoặc phục hồi rất nhiều loại bệnh. Xoa bóp bấm huyệt chủ yếu có thể mang lại những lợi ích như tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện lưu thông, cải thiện tư thế, tính linh hoạt và phạm vi vận động.
 4. Vật lý trị liệu có thể sử dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau để khôi phục khả năng và chức năng vận động, như bài tập, trị liệu bằng tay, tập luyện chức năng… Xoa bóp bấm huyệt chỉ có thể sử dụng tay để điều khiển các mô mềm.
 5. Vật lý trị liệu có thể đo lường và theo dõi các kết quả của điều trị bằng các dụng cụ được tiêu chuẩn hóa như các thang đo lượng giá. Xoa bóp bấm huyệt có thể thiếu các phương pháp đánh giá định lượng kết quả.

Do đó, vật lý trị liệu có nhiều lợi thế hơn so với xoa bóp bấm huyệt về phạm vi, hiệu quả, tính đa dạng và bằng chứng khoa học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xoa bóp bấm huyệt là vô dụng hoặc kém hơn. Xoa bóp bấm huyệt vẫn có thể cung cấp một số lợi ích bổ sung cho vật lý trị liệu hoặc là giải pháp cho một số điều kiện sức khoẻ nhất định.

vật lý trị liệu 01
vật lý trị liệu 02
LỢI ÍCH

Lợi ích so với thuốc giảm đau

Vật lý trị liệu và thuốc là hai cách khác nhau để kiểm soát cơn đau. Vật lý trị liệu không phải là cách chữa trị cơn đau nhanh chóng nhưng nó có thể là giải pháp lâu dài giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của vật lý trị liệu so với thuốc:

 1. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cơn đau chứ không chỉ là triệu chứng. Thuốc có thể làm giảm sự khó chịu và viêm nhiễm của bạn tạm thời, nhưng nó có thể không giải quyết được vấn đề cơ bản gây ra cơn đau của bạn. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn cải thiện khả năng vận động, sức mạnh, tư thế và chức năng ở vùng bị ảnh hưởng, điều này có thể ngăn ngừa hoặc giảm sự tái phát của cơn đau.
 2. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tránh hoặc giảm nhu cầu phẫu thuật hoặc các thủ thuật xâm lấn khác. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn cải thiện tình trạng và giảm đau mà không cần phẫu thuật hoặc chuẩn bị cho bạn phẫu thuật nếu cần thiết. Thuốc có thể không đủ để điều trị một số tình trạng gây đau, chẳng hạn như viêm khớp, phồng đĩa đệm hoặc chấn thương khi chơi thể thao.
 3. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và tinh thần tổng thể mà không lo ngại tác dụng phụ. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tăng cường thể lực, sức bền và hơi thở, điều này có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch của bạn. Thuốc có thể có tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Ví dụ, một số loại thuốc giảm đau có thể gây nghiện, tổn thương gan hoặc loét dạ dày.
LỢI ÍCH

Lợi ích so với phẫu thuật

Có nhiều lợi ích của vật lý trị liệu làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn so với phẫu thuật trong một số trường hợp.

 1. Vật lý trị liệu có thể tối đa hóa khả năng di chuyển không gây đau bằng cách sử dụng các kỹ thuật và phương pháp điều trị nhằm khôi phục khả năng di chuyển, cải thiện phạm vi chuyển động, giảm đau và cải thiện chức năng vật lý.
 2. Vật lý trị liệu có thể tăng cường các cơ và khớp phù hợp để hỗ trợ khu vực bị thương và ngăn ngừa thiệt hại hoặc tái phát bệnh.
 3. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tránh được những rủi ro và biến chứng của phẫu thuật, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, sẹo, phản ứng gây mê hoặc tổn thương thần kinh.
 4. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian bằng cách giảm nhu cầu về các thao tác tốn kém và xâm lấn, thời gian nằm viện, thuốc hoặc thời gian phục hồi.
 5. Vật lý trị liệu có thể thúc đẩy sự chữa lành và bảo vệ thích hợp của cơ thể chống lại chấn thương trong tương lai bằng cách tăng lưu thông máu, giảm viêm, cải thiện tư thế và vận động cơ học của cơ thể.

Tất nhiên, vật lý trị liệu không phải là một thay thế cho phẫu thuật trong mọi trường hợp. Một số điều kiện có thể yêu cầu can thiệp phẫu thuật để khắc phục vấn đề tiềm ẩn hoặc ngăn ngừa các biến chứng thêm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định tùy chọn điều trị tốt nhất cho tình trạng cụ thể của bạn.

vật lý trị liệu 03

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ