TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Từ trường

/
/
Từ trường

Từ trường trị liệu là một trong những phương pháp vật lý trị liệu không cần dùng đến thuốc, không phẫu thuật, không gây đau đớn. Với sự phát triển của khoa học ngày nay, những ứng dụng của từ trường trong điều trị bệnh ngày càng rộng rãi.

Từ trường 3

1. Từ trường trị liệu là gì?

Phương pháp từ trường trị liệu có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại khi con người dùng nam châm để chữa bệnh. Theo giải thích của các nhà khoa học, trái đất và cơ thể con người luôn có sẵn từ trường và dòng điện. Nếu dùng từ trường bên ngoài tác động vào từ trường bên trong cơ thể có thể tạo những thay đổi không ngờ, từ đó đem đến những hiệu quả cao trong điều trị.

Ứng dụng từ trường đã sớm được con người đưa vào y học trong kỹ thuật chẩn đoán, điều trị như kỹ thuật MRI ghi lại hình ảnh bằng cộng hưởng từ, chữa bệnh trong ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng…

Điều trị bệnh bằng từ trường là sử dụng các loại nam châm khác nhau nhằm tạo năng lượng từ trường trong cơ thể, vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa hỗ trợ chữa bệnh. Trên thế giới, nhiều trung tâm y khoa còn sử dụng liệu pháp này trong công tác chẩn đoán và điều trị ung thư, AIDS, rối loạn tâm thần, căng thẳng, nhiễm trùng… Một số bằng chứng cũng có thấy điều trị bằng từ trường sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2. Từ trường tác động đến cơ thể như thế nào?

Các ion hay còn được gọi là các chất điện giải đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể người. Trong hoạt động của cơ thể, các ion như canxi và kali giúp các tế bào trao gửi tín hiệu với nhau. Khi sử dụng từ trường để trị liệu, các nhà khoa học thấy nam châm có thể góp phần thay đổi cách thức các dòng ion này hoạt động, thông qua đó là các hoạt động của tế bào, và cả các tế bào thần kinh liên quan.

Dưới tác động của từ trường, lưu lượng máu tǎng lên sẽ làm tǎng khả nǎng chuyển tải oxy. Điều này giúp cho khả nǎng chữa bệnh của cơ thể tǎng lên.

 • Tăng tuần hoàn ngoại vi, điều chỉnh áp lực động mạch.
 • Điều hòa hoạt động thần kinh thực vật, nội tiết.
 • Giảm đau.
 • Chống viêm.
 • Giảm phù nề.
 • Giảm độ nhớt máu, hạn chế chống kết dính tiểu cầu
 • Kích thích miễn dịch không đặc hiệu
 • Giảm lắng đọng cholesterol và hình thành sỏi.
 • Kích thích sự phát triển của mạch máu và tái tạo mô.
 • Kích thích phát triển canxi xương, tác động lên mô xương.
 • Điều hòa hoạt động thần kinh thực vật.

3. Từ trường trị liệu trong phục hồi chức năng

Hầu như từ trường không gây tác hại với liều điều trị, không gây biến đổi cấu trúc tế bào và hiện tượng dị ứng, ít thấy hiện tượng cơ thể quen với từ trường trị liệu nên có thể điều trị kéo dài nhiều ngày.

Ứng dụng từ trường đã chứng minh cho thấy tính hiệu quả trong điều trị phục hồi chức năng các bệnh sau đây:

 • Đau cổ gáy, đau lưng
 • Thoái hóa khớp gối, viêm quanh khớp vai, viêm mỏm lồi cầu xương cánh tay, và các bệnh đau cơ xương khác…
 • Bong gân cổ chân
 • Viêm dây thần kinh hông to
 • Viêm dây thần kinh số 7
 • Suy giảm tĩnh mạch chi dưới
 • Chứng mất ngủ…

4. Các phương pháp điều trị bằng từ trường

Hiện nay có ba phương pháp điều trị bệnh bằng từ trường nổi bật, bao gồm các phương pháp sau:

 • Trị liệu từ trường tĩnh: Người bệnh được tiếp xúc trực tiếp trong một thời gian dài với một khối nam châm, có thể là đeo một vòng tay từ tính hoặc đồ trang sức từ tính, một miếng băng dán trên da có nam châm trong đó hay ngủ trên một tấm nệm đặc biệt có nam châm.
 • Trị liệu điện từ: Liệu pháp này sẽ đưa người bệnh đi qua luồng xung điện có chứa năng lượng từ trường. Các nam châm sử dụng ở đây có điện tích tác động theo chiều.
 • Trị liệu bằng châm cứu: Các bác sỹ châm cứu sẽ tác động vào một vùng da của người bệnh để tạo ra năng lượng từ trường. Đây được xem như những con đường năng lượng ngay trên cơ thể.

Khi điều trị bằng từ trường, có một số điều mà người bệnh cần phải lưu ý:

 • Tháo bỏ những vật hoặc thiết bị có kim loại như các loại đồ trang sức, niềng răng… trước khi điều trị.
 • Một số người có thể gặp những phản ứng phụ trong quá trình trị liệu như đau, chóng mặt, buồn nôn…
 • Phụ nữ đang có thai hoặc người đang đeo máy tạo nhịp tim không được điều trị bằng từ trường.

5. Các dòng máy từ trường trị liệu nổi bật

Hiện nay, các loại máy từ trường trị liệu đều ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tăng cường khả năng chữa bệnh cho con người. Các loại máy này đều được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh ở các khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cho thấy tính ưu việt trong việc giúp con người phục hồi các chức năng vận động của cơ thể như giúp phục hồi chức năng thần kinh và cơ bắp, điều trị tiểu không chủ động và tuyến tiền liệt, giảm triệu chứng đau do viêm khớp, căng cơ, hội chứng sau bại liệt hoặc các tình trạng khác của đau cơ – xương – khớp…

Đơn cử như hai dòng máy từ trường trị liệu hiện đại đang có tại Phòng khám Vật lý trị liệu Remedy sau đây:

 • Máy từ trường trị liệu siêu dẫn của hãng Zimmer (Đức) là bước đột phá mới trong công nghệ giảm đau với 2 kênh điều trị độc lập. Ưu điểm của dòng máy này là sử dụng cảm biến không xâm lấn, không tiếp xúc, đưa năng lượng thấm qua quần áo mà không bị suy giảm. Máy tạo ra từ trường lên tới 3 Tesla, mạnh hơn khoảng 600 lần so với từ trường của nam châm thông thường, nhằm kích thích chữa lành các dây thần kinh, cơ và mạch máu, giúp phục hồi chức năng thần kinh và cơ bắp, điều trị tiểu không chủ động và tuyến tiền liệt…
 • Giường từ trường trị liệu toàn thân của hãng Chinesport (Italy) có tác dụng đẩy nhanh quá trình điều trị, sử dụng sóng từ trường kích thích lên từ trường cơ thể, giúp phục hồi nhanh và hiệu quả. Ưu điểm của máy này là giảm triệu chứng đau do viêm khớp, căng cơ, hội chứng sau bại liệt và nhiều tình trạng đau cơ xương khác.

Phòng khám Vật lý trị liệu Remedy tại Hà Nội là một trong những cơ sở chuyên về vật lý trị liệu phục hồi chức năng hàng đầu của Thủ đô với đội ngũ y bác sỹ đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu trong khám và điều trị, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự.

từ trường

Các phương pháp khác

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ