TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Trượt đốt sống thắt lưng, chữa trị như thế nào?

/
/
Trượt đốt sống thắt lưng, chữa trị như thế nào?

Trượt đốt sống thắt lưng là tình trạng đốt sống trượt khỏi vị trí ban đầu, lệch hơn so với đốt sống dưới, làm mất đi hình dáng sinh học của cột sống. Có nhiều loại và nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng trượt đốt sống, chẳng hạn như chấn thương, thoái hóa, dị tật bẩm sinh hoặc nhiễm trùng. Trượt đốt sống không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra những cơn đau nhức dữ dội, có thể lan xuống chân, ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Trượt đốt sống thắt lưng, chữa trị như thế nào? 5

1. Nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trượt đốt sống lưng, trong đó bao gồm 4 nguyên nhân chính như:

 • Khuyết eo: Trượt đốt sống lưng liên quan đến tổn thương vùng eo như khiếm khuyết bẩm sinh hoặc chấn thương dây chằng.
 • Thoái hóa: Bệnh lý thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm khiến cho cột sống không còn bền vững như lúc ban đầu, dẫn đến trượt đốt sống.
 • Biến chứng sau phẫu thuật: Phẫu thuật cắt cung sau hoặc cắt cung mấu khớp kết hợp cắt cung sau có thể gây ra trượt đốt sống. Đặc biệt là bệnh nhân có cột sống mất vững trước khi phẫu thuật.
 • Bệnh lý: Các bệnh lý về nhiễm khuẩn hoặc ung thư có thể làm hư hại đến cấu trúc cột sống và gây ra trượt đốt sống.

Những nguyên nhân khác cũng gây ra trượt đốt sống có thể kể đến bàn chân bẹt, chấn thương vật lý cột sống, loãng xương…

2. Triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng

 • Giai đoạn đầu: Các triệu chứng ban đầu của trượt đốt sống lưng thường nhẹ và khó phát hiện ra.
 • Giai đoạn hai: cơn đau thường xuất hiện nhiều hơn và lan dần xuống đùi, mông và bàn chân khi người bệnh vận động. Các cơn đau sẽ giảm và hết đau nếu nằm xuống hoặc nghỉ ngơi. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể cảm nhận được các đốt sống bị trượt khi thay đổi tư thế cúi xuống hoặc đứng lên.
 • Giai đoạn nặng: Co cứng cơ ở vùng thắt lưng khi thay đổi tư thế. Dáng đi bị khom lưng về trước, vẹo cột sống. Cơn đau chuyển sang đau từng đợt, từng cơn và tần suất xuất hiện ngay càng dày. Một triệu chứng quan trọng để phân biệt với thoát vị đĩa đệm là tê bì, căng đau cả hai chân khi đi bộ.

3. Biến chứng của trượt đốt sống thắt lưng

Các biến chứng người bệnh có thể gặp khi không điều trị kịp thời như:

 • Cảm giác căng cứng , đau nhức chuyển thành mãn tính gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Tê liệt chân vì rễ thần kinh tọa thắt lưng bị tổn thương.
 • Cột sống cong vẹo, gù lưng hoặc đau thắt ngực.

4. Phương pháp điều trị trượt đốt sống thắt lưng

Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị trượt đốt sống phù hợp. Người bệnh có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Giai đoạn đầu, người bệnh có thể cải thiện bằng sử dụng thuốc để giúp thuyên giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh có thể ứng dụng vật lý trị liệu trong quá trình điều trị để duy trì sự ổn định, tăng cường sức mạnh cơ bắp. 

Trong trường hợp nặng hoặc không đáp ứng với các phương pháp khác, có thể phải dùng đến phẫu thuật để sửa chữa hoặc cố định các đốt sống bị trượt. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ trượt và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số lựa chọn phẫu thuật bao gồm hợp nhất cột sống, phẫu thuật cắt bỏ bản sống và giải nén cột sống.

5. Điều trị trượt đốt sống bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu hiện đại đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trong điều trị trượt cột sống, nổi bật là điện phân dẫn thuốc và từ trường siêu dẫn.

 • Điện phân dẫn thuốc: là một bước đột phá trong lĩnh vực vật lý trị liệu, giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho nhiều bệnh lý mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng biện pháp phẫu thuật. Quy trình hoạt động của điện phân dẫn thuốc tập trung vào việc tạo ra một điện trường, qua đó truyền các phân tử thuốc có tích điện qua lớp da. Tùy vào loại thuốc và liều lượng, kỹ thuật này mang đến nhiều hiệu ứng trị liệu khác nhau, có tác dụng đẩy nhanh chữa lành, giảm viêm và đau, kích thích lưu thông bạch huyết, giúp loại bỏ chất thải và độc tố.
 • Từ trường siêu dẫn: liệu pháp cảm ứng năng lượng cao sử dụng trường điện từ để xuyên qua tế bào, mô, cơ quan và xương, nhằm kích hoạt lại chức năng điện hóa của tế bào và màng tế bào. Liệu pháp này tạo ra từ trường lên tới 3 Tesla, mạnh hơn khoảng 600 lần so với từ trường của nam châm thông thường, nhằm kích thích chữa lành các dây thần kinh, cơ và mạch máu.

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ