TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Đau thần kinh tọa và cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị

/
/
Đau thần kinh tọa và cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị
Đau thần kinh toạ

Đau thần kinh tọa là một hiện tượng thường gặp ở nhiều người trong cuộc sống. Nó là một loại đau dây thần kinh bắt nguồn từ vùng thắt lưng và di chuyển xuống chân, theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như nóng rát, ngứa ran, tê, yếu hoặc khó cử động chân. Đau thần kinh tọa cũng có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

1. Hóa giải bí ẩn, hiểu rõ nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa thường gây ra bởi sự áp lực hoặc kích thích lên dây thần kinh tọa hay rễ của nó. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này là thoát vị đĩa đệm, tức là khi một đĩa đệm ở cột sống phình ra và chèn ép lên dây thần kinh. Một số nguyên nhân khác bao gồm: gai xương, hẹp ống sống, trượt đốt sống, hội chứng cơ hình lê, mang thai hoặc khối u. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh tọa là do tuổi tác, béo phì, tiểu đường và hút thuốc.

2. Cuộc chiến với đau thần kinh tọa, các biến chứng nổi bật

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa đều tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nếu được điều trị và tự chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể trở thành mãn tính hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Mất cảm giác ở chân
 • Mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
 • Tổn thương thần kinh vĩnh viễn.
 • Giảm khả năng vận động và chức năng.
 • Thiếu ngủ và mệt mỏi
 • Chịu đựng nỗi đau âm ỉ có thể tạo ra stress và ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm lý.

3. Làm thế nào bạn có thể điều trị đau thần kinh tọa?

Việc điều trị đau thần kinh tọa phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và thời gian xảy ra các triệu chứng của bạn. Một số lựa chọn điều trị phổ biến là:

3a. Thuốc: Bác sĩ có thể kê toa cho người bệnh thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ hoặc thuốc chống trầm cảm để giúp giảm viêm, đau và co thắt cơ.

3b. Vật lý trị liệu: Chuyên gia vật lý trị liệu có thể dạy bạn các bài tập và động tác giãn cơ để cải thiện tư thế, sức mạnh, sự linh hoạt và giảm áp lực lên dây thần kinh.

3c. Liệu pháp xoa bóp: Người trị liệu xoa bóp có thể tạo áp lực và thao tác các mô mềm xung quanh dây thần kinh lên người bệnh để giảm bớt căng thẳng và đau đớn.

3d. Châm cứu: Bác sĩ châm cứu có thể tiêm những chiếc kim mỏng vào các điểm cụ thể trên cơ thể bạn để kích thích lưu lượng máu và giải phóng thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể người bệnh.

3e. Chăm sóc chỉnh hình: Bác sĩ chỉnh hình có thể điều chỉnh cột sống và khớp của bạn để khôi phục sự liên kết và chức năng của chúng, cũng như giảm chèn ép dây thần kinh.

3f. Phẫu thuật: Trong một số ít trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi các phương pháp điều trị khác thất bại hoặc bạn có các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nguồn gây áp lực thần kinh.

4. Đào sâu vào nguyên nhân, cách phòng ngừa đau thần kinh tọa chuẩn xác

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đau thần kinh tọa bằng cách thực hiện một số bước đơn giản như sau:

 • Tập thể dục thường xuyên để cơ bắp săn chắc và dẻo dai.
 • Duy trì cân nặng hợp lý để tránh căng thẳng quá mức cho cột sống.
 • Tránh ngồi hoặc đứng lâu và thay đổi tư thế thường xuyên.
 • Sử dụng kỹ thuật nâng phù hợp và tránh nâng vật nặng hoặc vặn lưng.
 • Ngủ trên tấm nệm chắc chắn để nâng đỡ cột sống.
 • Bỏ thuốc lá để cải thiện lưu thông máu và sức khỏe thần kinh.

Nếu bạn đang bị đau thần kinh tọa hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng này, phòng khám y tế Remedy của chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn cho mọi tình huống. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chẩn đoán toàn diện và kế hoạch điều trị cá nhân hóa sẽ  giúp bạn phục hồi và cải thiện sức khỏe của mình.

Đau thần kinh tọa và cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị 1

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ