TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Hội chứng De quervain là gì? Phòng ngừa thế nào?

/
/
Hội chứng De quervain là gì? Phòng ngừa thế nào?

Hội chứng De quervain là hiện tượng gân, cơ ở vùng cổ tay và ngón tay bị viêm. Tại khu vực cổ tay, có hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Theo cấu tạo, cũng như các gân khác, hai gân này được che chở và bảo vệ bởi các màng bọc được gọi là hoạt dịch. Về lâu dài, lượng dịch bôi trơn sẽ giảm dần, sau đó màng bọc sẽ bị xơ cứng và ngày càng dày hơn. Các động tác khi cầm vật nặng, xoay hoặc lắc cổ tay diễn ra thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến cho hiện tượng ma sát gân tăng lên. Khi những màng bọc bị viêm, sưng đỏ, chúng dày lên và gây đau, ảnh hưởng đến sự cử động, co duỗi của các ngón tay, bàn tay và cổ tay.

1. Hội chứng De quervain là gì?

Hội chứng De quervain là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến các gân ở phía ngón tay cái của cổ tay. Bệnh này được đặt tên theo nhà phẫu thuật người Thụy Sỹ De quervain, người đã mô tả nó vào năm 1985. Hội chứng này thường xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 đến 50. Người mắc hội chứng De quervain có thể trải qua cảm giác đau khi thực hiện các động tác như xoay cổ tay, nắm bất cứ đối tượng nào, hoặc nắm chặt tay lại.

Hội chứng De quervain ảnh hưởng đến hai gân quan trọng chi phối vận động của ngón cái, bao gồm gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Các gân này chịu trách nhiệm cho hai động tác quan trọng của ngón cái là duỗi và dạng. Trong quá trình thực hiện các động tác này, hai gân này trượt qua lại dọc theo bên ngoài của khớp cổ tay.

Ở khu vực cổ tay, cả hai gân này trượt trong một đường hầm chật nằm gần đầu dưới của xương quay, một xương nằm ở phía trên của cổ tay kéo dài từ phía bên của khớp khuỷu tay đến gần ngón cái. Đường hầm này có vai trò quan trọng trong việc giữ gân và điều hướng lực thực hiện các động tác.

Hai gân này được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có chức năng làm trơn để giúp chúng trượt một cách mượt mà. Tình trạng viêm nhiễm của bao hoạt dịch gân và viêm nhiễm của gân chính dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm, gọi là hội chứng De quervain.

Hội chứng De quervain là gì? Phòng ngừa thế nào? 5

2. Nguyên nhân của hội chứng De quervain

Hội chứng De quervain có một số nguyên nhân bị mắc bệnh De quervain:

 • Vận động cổ tay quá mức và động tác lặp đi lặp lại: Sự sử dụng quá nhiều và thường xuyên cử động cổ tay, như cầm, nắm, xoay và vặn cổ tay cùng ngón cái, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổn thương gân. Sự viêm nhiễm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm gây sưng to và hạn chế vận động của gân.
 • Tình trạng tổn thương khớp: Các bệnh tổn thương khớp như viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm của bao gân và gân ngón cái.
 • Chấn thương và sẹo: Chấn thương cơ tay dẫn đến hình thành sẹo cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng trượt của gân.

Ngoài ra, một số nhóm người có nguy cơ cao hơn mắc hội chứng De quervain bao gồm:

 • Người có độ tuổi từ 30 đến 50.
 • Phụ nữ ở độ tuổi trung niên.
 • Phụ nữ mang thai, vì áp lực lên ngón cái tăng lên khi mang thai và chăm sóc trẻ nhỏ.
 • Người có công việc hoặc sở thích đòi hỏi liên tục chuyển động tay và cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như giáo viên, bác sĩ phẫu thuật, thợ cắt tóc hoặc công việc nội trợ.

3. Triệu chứng của hội chứng De quervain

 • Đau ở vùng gốc ngón tay cái, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Sưng ở gốc ngón tay cái.
 • Bao gân dày lên và có thể đỏ và đau khi áp lực.
 • Khó khăn trong việc cử động ngón tay cái và cổ tay, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động liên quan đến nắm hoặc vặn.
 • Cảm giác “dính” hoặc “bị kẹt” khi di chuyển ngón tay cái.
 • Nếu không được điều trị, cơn đau có thể lan rộng hơn và ảnh hưởng đến ngón tay cái hoặc cẳng tay hoặc cả hai. Đặc biệt, đau sẽ gia tăng khi thực hiện các động tác liên quan đến ngón tay cái và cổ tay.
 • Hội chứng De quervain là kết quả của viêm nhiễm ở khu vực gân và cơ ở cổ tay và ngón tay cái. Gân được bọc và bảo vệ bởi các màng gọi là bao hoạt dịch. Khi những màng bọc này bị viêm nhiễm, chúng sưng to, đỏ và trở nên đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng cử động và uốn cong của ngón tay, bàn tay và cổ tay.
 • Cụ thể, hội chứng De quervain tác động đến hai gân quan trọng chi phối vận động của ngón cái, gồm gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Khi thực hiện các động tác, hai gân này trượt qua lại dọc theo bên ngoài của khớp cổ tay. Ở khu vực cổ tay, cả hai gân này trượt trong một đường hầm nằm gần đầu dưới của xương quay. Đường hầm này có tác dụng giữ và điều hướng lực thực hiện động tác. Khi những động tác như cầm vật nặng, xoay hoặc lắc cổ tay diễn ra thường xuyên trong thời gian dài, sẽ tạo ra sự ma sát gân tăng lên.

Trong thời gian dài, lượng dịch bôi trơn giảm, dẫn đến tăng viêm nhiễm và sưng nóng của hai gân. Sau đó, bao hoạt dịch sẽ cứng và dày hơn, làm hạn chế vận động của gân. Điều này có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, gây tê bì.

4. Biến chứng của hội chứng De quervain

Hội chứng De quervain không đe dọa tính mạng, nhưng nếu không được điều trị đúng lúc, nó có thể gây ra các vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Khả năng thực hiện các động tác cầm nắm sẽ trở nên khó khăn, và bạn có thể mất đi một số chuyển động cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

 • Mất khả năng cử động: Hội chứng De quervain gây khó khăn trong việc cử động ngón tay cái và cổ tay, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động liên quan đến nắm hoặc vặn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như việc làm việc, tự chăm sóc bản thân, và nhiều hoạt động khác.
 • Tăng đau và viêm nhiễm: Nếu không được chữa trị, hội chứng De quervain có thể gây sưng to và đau đớn ngày càng gia tăng. Điều này có thể lan rộng từ gốc ngón tay cái đến cẳng tay và ngón cái, gây ra một loạt biểu hiện viêm nhiễm.
 • Tê bì và giảm cảm giác: Các biến chứng của bệnh có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, dẫn đến tê bì hoặc giảm cảm giác ở cổ tay và ngón tay cái.

5. Phương pháp điều trị hội chứng De quervain

Remedy sử dụng kết hợp nhiều biện pháp vật lí trị liệu cho bệnh lý này, trong đó phải kể đến liệu pháp sóng ngắn.

Liệu pháp sóng ngắn hay còn gọi là điện nhiệt là một loại vật lý trị liệu sử dụng sóng điện từ tần số cao để tạo nhiệt sâu bên trong các mô cơ thể. Nhiệt có thể giúp tăng lưu lượng máu, giảm viêm và giảm đau.

Remedy sử dụng máy sóng ngắn trị liệu Thermo Pro, với xuất xứ từ Zimmer, CHLB Đức. Máy có những tính năng tiên tiến như:

 • Biện pháp tăng nội nhiệt và gây hiệu ứng sinh học, giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả
 • Chống phù nề và máu tụ sau vết thương, chấn thương. Kích thích quá trình làm lành, hồi phục vết thương.

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ