TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Hẹp ống sống: nguyên nhân và hệ luỵ

/
/
Hẹp ống sống: nguyên nhân và hệ luỵ

Hẹp ống sống là tình trạng không gian bên trong ống sống trở nên quá hẹp, gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như đau, tê, ngứa ran, yếu và các vấn đề về đi lại, giữ thăng bằng, bàng quang hoặc ruột. Các triệu chứng phụ thuộc vào phần nào của cột sống bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

1. Nguyên nhân nào gây hẹp ống sống?

Hẹp ống sống có nhiều nguyên nhân, trong đó chí 9% trường hợp là do nguyên nhân bẩm sinh. Nhiều thay đổi hoặc chấn thương khác nhau ở cột sống có thể gây hẹp ống sống.

 • Gai xương: Đây là sự phát triển thêm của xương có thể do tổn thương hao mòn do viêm khớp hoặc bệnh Paget. Gai xương có thể thu hẹp ống sống hoặc các khe hở nơi dây thần kinh thoát ra khỏi cột sống.
 • Thoát vị đĩa đệm: Đây là những tấm đệm mềm nằm giữa các xương cột sống (đốt sống) có tác dụng giảm xóc. Đôi khi, một phần vật liệu bên trong của đĩa đệm có thể rò rỉ ra ngoài và đè lên tủy sống hoặc dây thần kinh.
 • Dây chằng dày lên: Đây là những sợi dây chắc chắn giữ các xương cột sống lại với nhau. Chúng có thể trở nên cứng và dày theo thời gian và phình ra trong ống sống.
 • Khối u: Đây là sự phát triển bất thường của mô có thể hình thành bên trong ống sống hoặc trên cột sống. Chúng có thể chèn ép tủy sống hoặc dây thần kinh.
 • Chấn thương cột sống: Đây là những tai nạn hoặc chấn thương có thể khiến xương cột sống bị gãy hoặc di lệch khỏi vị trí. Chúng cũng có thể gây sưng tấy các mô gần đó, gây áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh.

2. Phương pháp điều trị hẹp ống sống là gì?

Hầu hết các trường hợp hẹp ống sống có thể được điều trị thành công mà không cần phẫu thuật. Trên thực tế, ước tính khoảng 70% bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng có thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của họ chỉ bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Chỉ 10% đến 15% bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng phải phẫu thuật để điều trị các triệu chứng của họ.

a. Điều trị không phẫu thuật

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng hẹp ống sống. Chúng bao gồm:

 • Thuốc uống: Thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID) có thể giúp giảm viêm và giảm đau do hẹp cột sống. Hãy chắc chắn nói chuyện với nhà cung cấp của bạn để tìm hiểu về các vấn đề lâu dài có thể xảy ra khi dùng các loại thuốc này. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể đề nghị dùng thuốc theo toa có đặc tính giảm đau. Những loại thuốc này có thể bao gồm thuốc chống động kinh được gọi là gabapentin hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline. Nếu bạn bị chuột rút hoặc co thắt cơ, thuốc giãn cơ có thể hữu ích.
 • Vật lý trị liệu: Các nhà trị liệu vật lý sẽ làm việc với bạn để phát triển một chương trình tập luyện cho lưng khỏe mạnh nhằm giúp bạn tăng cường sức mạnh và cải thiện khả năng giữ thăng bằng, tính linh hoạt và độ ổn định của cột sống. Tăng cường sức mạnh cho lưng và cơ bụng (cốt lõi của bạn) sẽ giúp cột sống của bạn dẻo dai hơn. Các nhà trị liệu vật lý có thể dạy bạn cách đi bộ sao cho mở ống sống, giúp giảm bớt áp lực lên dây thần kinh.
 • Tiêm steroid: Tiêm corticosteroid vào vùng xung quanh dây thần kinh cột sống bị chèn ép có thể giúp giảm viêm, đau và kích ứng.

b. Phẫu thuật

Hẹp cột sống rất phức tạp và cột sống của bạn là một khu vực mỏng manh. Vì điều này, các nhà cung cấp chỉ cân nhắc phẫu thuật nếu tất cả các lựa chọn điều trị khác đều không hiệu quả. May mắn thay, hầu hết những người bị hẹp cột sống đều không cần phẫu thuật.

Các loại phẫu thuật cột sống bao gồm:

 • Làm rộng ống sống bằng phẫu thuật giải ép thần kinh;
 • Phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm kết hợp hàn xương;
 • Hỗ trợ cột sống liên gai bằng cách đặt thêm dụng cụ hỗ trợ;
 • Mở cửa sổ xương giải ép qua phẫu thuật nội soi.

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ