TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Đau vai: hiểu biết và xử lý

/
/
Đau vai: hiểu biết và xử lý
đau vai

Vai của bạn là một cấu trúc phức tạp, có tính di động cao được tạo thành từ nhiều thành phần. Có hai khớp:

 • Khớp ổ chảo và cánh tay: nơi xương cánh tay trên kết nối với xương bả vai
 • Khớp cùng đòn: nơi phần trên của xương bả vai gặp xương đòn.

Mô liên kết mạnh mẽ tạo thành bao vai của bạn. Điều này giữ cho đầu xương cánh tay cố định trong ổ khớp. Bao khớp được lót bằng màng hoạt dịch. Nó tạo ra chất lỏng hoạt dịch giúp bôi trơn và nuôi dưỡng khớp. Gân, dây chằng và cơ khỏe cũng hỗ trợ vai của bạn và làm cho nó ổn định.

Đau vai là một tình trạng y tế mà người bệnh trải qua cảm giác đau hoặc khó chịu ở khu vực vai. Đau vai có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vai và thường được mô tả là một cảm giác đau, nhức, hay tê liệt hoặc khó khăn trong việc di chuyển và sử dụng vai.

1. Những căn bệnh đứng sau triệu chứng đau vai

Hầu hết các vấn đề về vai chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và sẽ kéo dài trong thời gian tương đối ngắn. Nhưng đôi khi vấn đề ở vai của bạn có thể là một phần của tình trạng bệnh lâu dài, rộng hơn như viêm xương khớp hoặc đau đa cơ do thấp khớp. Việc những người bị viêm khớp dạng thấp bị đau và sưng ở vai là điều khá phổ biến. Viêm xương khớp ít có khả năng ảnh hưởng đến vai của bạn hơn các khớp khác, trừ khi bạn đã từng bị thương ở vai trước đây.

Có một số nguyên nhân khác có thể gây đau vai, chẳng hạn như:

 • Chấn thương vòng bít xoay: Rách hoặc căng cơ chóp xoay là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau vai. Vòng bít xoay là một nhóm cơ và gân hỗ trợ và cho phép khớp vai cử động.
 • Viêm gân: Viêm gân quanh vai, chẳng hạn như viêm gân bắp tay hoặc viêm gân cơ trên gai, có thể gây đau và hạn chế cử động.
 • Viêm bao hoạt dịch: Viêm bao hoạt dịch, các túi chất lỏng nhỏ có tác dụng đệm và giảm ma sát ở khớp vai, có thể dẫn đến đau và khó chịu.
 • Viêm dính (đông cứng) khớp vai: Tình trạng này liên quan đến sự dày lên và siết chặt của bao khớp vai, dẫn đến đau và cứng khớp.
 • Trật khớp: Trật khớp vai có thể dẫn đến đau dữ dội và mất ổn định.
 • Căng cơ giữa cổ và vai: điều này thường phụ thuộc vào tư thế của bạn ở lưng trên hoặc cổ và thường liên quan đến cách bạn đứng hoặc ngồi khi sử dụng máy tính hoặc tại nơi làm việc.

2. Những biến chứng của đau vai

Nếu không được xử lý kịp thời, đau vai có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Giảm khả năng di chuyển: Đau vai có thể giới hạn sự di chuyển và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
 • Viêm xương khớp đứt sợi: Viêm xương khớp không được điều trị có thể gây viêm nhiễm xương và đứt sợi.
 • Tổn thương thần kinh: Sự chèn ép thần kinh có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, dẫn đến tê và yếu.

3. Bí quyết phục hồi cách hiện đại đối phó với đau vai

Có nhiều phương pháp điều trị đau vai, bao gồm:

a. Vật lý trị liệu

Một trong những phương pháp điều trị đầu tiên là đến vật lý trị liệu và điều chỉnh các hoạt động có thể làm cơn đau của bạn nặng hơn. Vật lý trị liệu sẽ nhằm mục đích khắc phục các vấn đề như cứng khớp và yếu cơ. Nó cũng sẽ bao gồm việc luyện tập lại các động tác hoặc hoạt động liên quan đến thể thao, công việc hoặc hoạt động hàng ngày đang làm cho vai của bạn trở nên trầm trọng hơn.

chữa đau vai bằng vật lý trị liệu
Chữa đau vai bằng vật lý trị liệu

b. Thuốc

Paracetamol và thuốc chống viêm liều thấp có thể hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau trong khi bạn cố gắng duy trì và phục hồi khả năng vận động và chức năng. Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim hoặc thận, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này. Thuốc không nên được coi là giải pháp lâu dài cho chứng đau vai của bạn. Nếu cơn đau của bạn vẫn tiếp diễn, bạn nên thảo luận về các lựa chọn điều trị khác với bác sĩ.

Nếu cơn đau của bạn kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid. Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, nhưng đối với hầu hết mọi người, việc tiêm thuốc giúp giảm đau trong khi bạn hồi phục đều được dung nạp tốt. Việc tiêm có thể được lặp lại một hoặc hai lần, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ghi nhật ký cơn đau sẽ giúp bạn theo dõi mức độ hiệu quả của nó và liệu có cần các hình thức điều trị khác hay không.

Trong trường hợp vai đông cứng, phương pháp giãn nở thủy lực có thể được đề xuất. Đây là phương pháp tiêm chất lỏng (nước muối và steroid) vào khớp. Có bằng chứng ủng hộ việc điều trị này để giảm triệu chứng và cải thiện phạm vi chuyển động. Vật lý trị liệu trong những ngày sau khi điều trị đã được chứng minh là mang lại những cải thiện hơn nữa.

c. Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được khuyến nghị để điều trị đau vai khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả giảm đau đầy đủ và nguyên nhân cơ bản của cơn đau có liên quan đến vấn đề về cấu trúc có thể được giải quyết bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật vai cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản và hoàn cảnh riêng của từng cá nhân. Một số thủ tục phẫu thuật phổ biến cho chứng đau vai bao gồm: tái tạo chóp xoay, giải nén dưới mỏm cùng vai, sửa chữa Labral, giải phóng bao khớp, thay khớp vai, giải chèn ép thần kinh, hay nối gân.

4. Cách ngăn ngừa đau vai

Ngăn ngừa đau vai có thể thực hiện bằng cách:

 • Duy trì trọng lượng lý tưởng: Duới trọng lượng lành mạnh có thể giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp.
 • Tập thể dục đều đặn: Bài tập thường xuyên giúp tăng sự linh hoạt và làm mạnh cơ bao quanh vai.
 • Tránh chấn thương: Đảm bảo sử dụng kỹ thuật an toàn khi tham gia các hoạt động vận động cường độ cao để tránh chấn thương

5. Kết luận

Đau vai là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, việc hiểu nguyên nhân, biến chứng, cách điều trị và cách ngăn ngừa đau vai có thể giúp bạn quản lý tình trạng này một cách hiệu quả. Dù đau vai có thể gây ra nhiều khó khăn, nhưng nó không phải là một án tử. Thông qua việc tư vấn với chuyên gia y tế và tuân thủ chế độ điều trị, bạn có thể cải thiện tình trạng và tận hưởng cuộc sống mà không bị hạn chế bởi đau đớn. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết để đối phó với đau vai một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ