TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

Bàn Chân Bẹt Có Nguy Hiểm? Biết Điều Trị Kịp Thời

/
/
Bàn Chân Bẹt Có Nguy Hiểm? Biết Điều Trị Kịp Thời

Bàn chân bẹt là một vấn đề không hề hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Việc hiểu rõ về bệnh lý này không chỉ giúp chúng ta nhận biết kịp thời mà còn có thể ứng phó hiệu quả. Hãy cùng Remedy.vn tìm hiểu về bàn chân bẹt cũng như các dấu hiệu nhận biết để có thể kịp thời phát hiện và điều trị nhé!

1. Hội chứng bàn chân bẹt là gì?

Bàn chân bẹt là tình trạng mặt lòng bàn chân phẳng, không có độ lõm (vòm gan chân). Trong đó, vòm gan chân là một cấu trúc quan trọng của bàn chân, giúp cơ thể chịu lực, giữ cân bằng, đi đứng nhẹ nhàng và làm giảm phản lực từ mặt đất dội lên khi chân đi lại.

Bàn chân bẹt là gì?
Bàn chân bẹt là gì?

Trên thực tế có loại hội chứng bàn chân bẹt chính:

  • Bàn chân bẹt sinh lý: Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ em, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Vòm gan chân của trẻ em thường chưa phát triển hoàn thiện, do đó mặt lòng bàn chân có thể hơi phẳng. Bàn chân bẹt sinh lý thường tự khỏi khi trẻ lớn lên.
  • Bàn chân bẹt bệnh lý: Đây là tình trạng hiếm gặp hơn, thường gặp ở người lớn và trẻ em trên 3 tuổi. Bàn chân bẹt bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:Di truyền, lỏng lẻo đa khớp, chấn thương và một số bệnh lý thần kinh.

2. Tác hại của bàn chân bẹt

Nếu như không có biện pháp can thiệp sớm, bệnh có thể gây biến dạng cấu trúc xương khớp, dễ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như: 

a. Viêm khớp mắt cá chân

Mắt cá chân là một phần quan trọng của cơ thể, đặc biệt là khi nó trực tiếp chịu tác động từ phản lực của mặt đất khi vòm chân không phát triển đúng cách. Tình trạng này có thể gây tổn thương cho các khớp và mô mềm xung quanh, dẫn đến viêm nhiễm và đau đớn.

b. Thoái hóa khớp gối

Hầu hết trường hợp thoái hóa khớp gối chủ yếu đều là do tuổi tác. Tuy nhiên, đôi khi bệnh lý này cũng có thể phát sinh bởi hội chứng bàn chân bẹt. Xương cổ chân của người bàn chân bẹt có xu hướng xoay đổ vào trong hoặc ra ngoài, tạo áp lực không cân đối lên khớp gối. Điều này có thể dẫn đến việc gây ra sự mòn xơ cứng và thoái hóa khớp gối. 

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khớp gối mà còn có thể lan sang các cấu trúc xương khác trong cơ thể.

Hội chứng bàn chân bẹt ảnh hưởng đến khớp gối
Hội chứng bàn chân bẹt ảnh hưởng đến khớp gối

Nếu không nhận được sự can thiệp y tế kịp thời, bệnh tiến triển có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở người trẻ. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp gối và giữ gìn sức khỏe cho bệnh nhân.

c. Cong vẹo cột sống

Tình trạng bàn chân bẹt có thể gây ra biến dạng cấu trúc xương, đồng thời tăng nguy cơ tác động đến cột sống. Điều này dẫn đến sự phát triển bất thường của cột sống, dần dần trở nên cong vẹo. Theo thời gian, tình trạng cong vẹo cột sống có thể gây ra những khó khăn đáng kể trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và công việc của người bệnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của họ.

d. Một số vấn đề ít gặp khác

Bên cạnh những vấn đề về cột sống cong vẹo, đau khớp gối, và bàn chân bẹt, người bệnh còn phải đối mặt với những rủi ro sức khỏe khác như biến dạng các ngón chân cái, ngón chân hình búa, viêm cân gan chân, viêm gân Achilles và viêm bao hoạt dịch ngón cái nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, dáng đi tổng thể của người bệnh cũng sẽ thay đổi rõ ràng khi bàn chân không phát triển được độ lõm cần thiết. Tình trạng này có thể gây tổn thương tâm lý cho người bệnh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ hoặc những người nhạy cảm với ý kiến của những người xung quanh..

3. Nguyên nhân mắc hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một tình trạng phổ biến do thói quen đi chân đất, đi dép hoặc xăng-đan có đế lót bằng phẳng từ khi còn nhỏ tuổi. Ngoài ra, gen xương khớp mềm cũng có thể góp phần phát triển thành bàn chân bẹt. Đây là một tật có yếu tố di truyền và thường xuất hiện ở nhiều gia đình, khi cả bố mẹ và con đều mắc chứng bàn chân bẹt.

Ngoài những nguyên nhân di truyền, gãy xương, mắc một số bệnh lý như thấp khớp hoặc các bệnh lý có liên quan đến thần kinh, béo phì, đái tháo đường, người cao tuổi và mang thai cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng bàn chân bẹt.

Nguyên nhân của hội chứng bàn chân bẹt
Nguyên nhân của hội chứng bàn chân bẹt

Theo thống kê, khoảng 30% dân số mắc chứng chân bẹt, tùy thuộc vào cấp độ nặng nhẹ, có hoặc không kèm theo giãn hoặc rách gân cơ chằng sau. Ban đầu, bàn chân bẹt không gây ra cảm giác đau, nhưng sau một thời gian khi khung xương không đủ lực chịu đựng sự mất cân bằng, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau mắt cá chân, đau đầu gối, đau khớp háng hay thắt lưng.

4. Đối tượng dễ mắc bàn chân bẹt

Những người có nguy cơ mắc chứng bàn chân bẹt thường sẽ là:

  • Người thừa cân, béo phì: Thừa cân, béo phì khiến trọng lượng cơ thể dồn xuống bàn chân, làm tăng áp lực lên vòm bàn chân. Áp lực này có thể dẫn đến suy yếu các cơ và dây chằng hỗ trợ vòm bàn chân, khiến vòm bàn chân bị hạ thấp hoặc biến dạng.
  • Người bệnh đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường có thể làm tổn thương thần kinh, dẫn đến suy giảm chức năng các cơ và dây chằng hỗ trợ vòm bàn chân. Từ đó, gây ra hội chứng bàn chân bẹt.
  • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể của phụ nữ tăng lên, dẫn đến áp lực lên bàn chân tăng cao. Áp lực này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng bàn chân bẹt.
Ai cũng có thể mắc hội chứng bàn chân bẹt
Ai cũng có thể mắc hội chứng bàn chân bẹt

5. Phương pháp chẩn đoán hội chứng bàn chân bẹt

  • Chụp X-quang và chụp CT là hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến đối với các trường hợp hội chứng bàn chân bẹt có triệu chứng nặng, chẳng hạn như viêm khớp, bất thường về góc và sự không thẳng hàng của bàn chân. Các phương pháp này giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng và lập kế hoạch điều trị phù hợp.
  • Siêu âm được sử dụng để xác định những tổn thương ở các mô mềm, chẳng hạn như đứt gân. Hình ảnh siêu âm cho phép bác sĩ quan sát cấu trúc và chức năng của các mô mềm này.
  • Chụp MRI cung cấp hình ảnh chi tiết về xương và mô mềm của bàn chân. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện các tổn thương nhỏ hoặc khó nhìn thấy bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

6. Hội chứng bàn chân bẹt có cần phải phẫu thuật không?

Phẫu thuật hội chứng bàn chân bẹt không phải là lựa chọn duy nhất để điều trị tình trạng này. Hiện nay, vật lý trị liệu hiện đại đã được áp dụng rộng rãi để điều trị bàn chân bẹt một cách hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là không cần phải thực hiện phẫu thuật, giúp bệnh nhân tránh được những rủi ro và đau đớn liên quan đến việc phẫu thuật. Ngoài ra, vật lý trị liệu còn giúp cải thiện chức năng cơ bắp và xương chân, từ đó giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn.

Phòng khám phục hồi chức năng Remedy là một trong những địa chỉ uy tín và có kinh nghiệm trong việc điều trị bàn chân bẹt bằng vật lý trị liệu. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, phòng khám cam kết mang lại cho bệnh nhân những liệu pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, phòng khám còn tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân theo dõi và thực hiện liệu trình điều trị một cách đều đặn và hiệu quả nhất.

Đến Remedy để được khám và tư vấn
Đến Remedy để được khám và tư vấn

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về bàn chân bẹt, hãy tìm đến Phòng khám phục hồi chức năng Remedy để được tư vấn và điều trị một cách toàn diện và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái và tự tin trong việc di chuyển hàng ngày.

7. Lời kết

Remedy hiểu rằng hội chứng bàn chân bẹt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Và chúng tôi cũng luôn lắng nghe để có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Đến với Remedy, bạn chắc chắn được trải nghiệm dịch vụ y tế xứng tầm cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Đừng chần chừ, hãy chăm sóc sức khỏe của mình ngay hôm nay bằng cách đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc qua HOTLINE để nhận được tư vấn tốt nhất!

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ