TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

8 sự thật bất ngờ về bệnh thoái hóa cột sống

/
/
/
8 sự thật bất ngờ về bệnh thoái hóa cột sống
thoai hoa cot song 00

Thông tin về bệnh thoái hóa cột sống để giúp bạn kiểm soát triệu chứng

Hầu như ai cũng sẽ gặp phải tình trạng thoái hóa cột sống. Đĩa đệm cột sống có tác dụng đệm vị trí giữa xương của xương sống (hay còn gọi là đốt sống). Các đĩa đệm này được chứa đầy một loại chất liệu như gel giúp xương khỏi va chạm vào nhau khi cơ thể chuyển động. Tuy nhiên khi chúng ta già đi, đĩa đệm của cơ thể trở nên yếu đi và làm giảm khả năng đệm xương theo thời gian. Thoái hóa đĩa đệm là một quá trì lão hóa thường thấy và bản thân nó không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Cho dù vậy, đôi khi bệnh thoái hóa cột sống có thể gây đau và khó cử động. Bạn hãy tìm hiểu về tình trạng phổ biến này để bạn có thể tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp khi cần thiết. Dưới đây là 8 sự thật bất ngờ bạn có thể không biết về tình trạng thoái hóa cột sống.

1. Thoái hóa cột sống không thực sự là một căn bệnh.

Theo từ điển Merriam-Webster, bệnh là “tình trạng cơ thể (hoặc một bộ phận) của động vật hoặc thực vật bị suy giảm chức năng bình thường và thường được biểu hiện bằng cách tìm ra các dấu hiệu và triệu chứng”. Tuy vậy, sự thoái hóa của đĩa đệm cột sống theo thời gian là điều bình thường xảy ra với tất cả mọi người và có thể dự đoán được. Khi sinh ra, đĩa đệm của chúng ta có khoảng 80% đầy nước. Khi chúng ta già đi, những đĩa đệm này bị bị mất nước. Ở tuổi 40, dấu hiệu bệnh thoái hóa đĩa đệm thường thấy rõ trên phim X-quang cột sống. Ở tuổi 60, hơn 90% số người có bằng chứng về sự thoái hóa của đĩa đệm.

8 sự thật bất ngờ về bệnh thoái hóa cột sống 6

2. Thoái hóa cột sống góp phần gây ra viêm xương khớp cột sống.

Đĩa đệm mỏng hoặc bị xẹp có thể gây áp lực lên khớp mặt của đốt sống, khiến xương khớp mặt cọ sát vào nhau. Sự vỡ sụn ở các khớp mặt, giống như tình trạng xảy ra ở các khớp khác do thoái hóa theo thời gian, cũng góp phần gây ra chứng viêm khớp cột sống. Một tên khác của bệnh lý này là viêm khớp thoái hóa hoặc viêm khớp mặt. Bản thân tình trạng Thoái hóa đĩa đệm, hoặc viêm khớp cột sống có thể gây kích ứng hoặc thậm chí dẫn đến tình trạng chèn ép rễ thần kinh thoát ra khỏi cột sống, gây ngứa ran và tê.

3. Bệnh thoái hóa cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm ở vùng thắt lưng cột sống là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng dưới. Ban đầu, những người bị bệnh có thể cảm thấy căng cứng và đau khi thức dậy vào buổi sáng; sau khi chuyển động, sự khó chịu sẽ thuyên giảm. Khi quá trình thoái hóa đĩa đệm trở nên trầm trọng, người bệnh  có thể cảm thấy đau âm ỉ ở vùng lưng dưới; cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn khi ngồi lâu ở một vị trí..

Các triệu chứng khác của bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng bao gồm các cơn đau lâu dài, kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng và gây tê, ngứa ran hoặc yếu chân. Bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ xảy ra ở vùng cổ- tuy nhiên cơn đau có thể lan xuống bả vai và xuống cánh tay.

4. Bệnh thoái hóa cột sống có thể theo di truyền 

Tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thoái hóa đĩa đệm; nếu bạn sống lâu, đĩa đệm của bạn sẽ dần bị thoái hóa. Không những thế, Chấn thương từ loại cấp tính, chẳng hạn như tai nạn xe hơi-  hoặc chấn thương mãn tính, chẳng hạn như hao mòn sau nhiều năm lao động chân tay – cũng có thể gây ra bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Tuy nhiên, những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn những người khác. Các nhà khoa học đã xác định được nhiều biến thể gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm, bao gồm cả những biến thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

8 sự thật bất ngờ về bệnh thoái hóa cột sống 8

5. Mức độ nghiêm trọng của thoái hóa cột sống không liên quan trực tiếp đến triệu chứng.

Một số người bị thoái hóa cột sống nặng (như thấy trên X-quang) không có xuất hiện triệu chứng nào. Tuy nhiên có cũng một số người khác bị thoái hóa đĩa đệm tương đối nhẹ nhưng cảm thấy triệu chứng khó chịu nghiêm trọng. Việc một cá nhân có bị đau do đĩa đệm bị thoái hóa hay không, có liên quan nhiều hơn đến tình trạng giải phẫu, sức khỏe tổng thể, mức độ hoạt động và khả năng chịu đau của cá nhân đó.

Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng của người bệnh. Mức độ thoái hóa đĩa đệm sẽ là một yếu tố trong việc lựa chọn phương án điều trị, nhưng bác sĩ cũng sẽ xem xét mức độ đau của bạn.

6. Không thể chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống.

Hiện tại không có phương pháp điều trị y tế nào có thể khôi phục đĩa đệm về tình trạng ban đầu. Bạn cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình thoái hóa đĩa đệm, tuy nhiên bạn có thể làm chậm quá trình này bằng cách tránh các hoạt động gây căng lưng.

Nếu cơn đau không quá nghiêm trọng, việc chăm sóc tại nhà chẳng hạn như chườm nóng hoặc chườm đá lên vùng bị ảnh hưởng và dùng thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp bạn giảm đau. Nếu cơn đau trầm trọng hơn thì bạn có thể cần điều trị y tế, bao gồm cả việc tiêm steroid. Các bác sĩ đôi khi khuyên nên phẫu thuật cột sống cho các ca thoái hóa đĩa đệm nghiêm trọng.

thoái hóa cột sống 04

7. Bài tập cụ thể giúp điều trị bệnh thoái hóa cột sống.

Bạn không thể khắc phục tình trạng thoái hóa cột sống, nhưng bạn có thể tăng cường sức khở của bản thân bằng cách tham gia vào chương trình tập thể dục thường xuyên. Theo Tổ chức Viêm khớp, “Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến lưng, giúp nuôi dưỡng các khớp và cơ bằng oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời loại bỏ các chất thải gây viêm có hại”.

Nếu bạn hiện đang bị đau lưng hoặc cổ, hãy liên hệ với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết rằng cơn đau của bạn không đến từ các bệnh lý khác. Họ cũng có thể chỉ cho bạn các bài tập cụ thể mà bạn có thể sử dụng để giảm bớt cơn đau và giúp cải thiện chức năng.

8. Hầu hết những người mắc bệnh thoái hóa cột sống đều không cần phẫu thuật.

Theo Johns Hopkins Medicine, 98% các vấn đề về về thoái hóa cột sống sẽ thuyên giảm mà không cần phẫu thuật. Hầu hết những người mắc bệnh thoái hóa cột sống sẽ có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng cách tập thể dục, trị liệu nóng và lạnh, sử dụng thuốc không kê đơn và điều trị y tế, bao gồm cả thuốc theo toa hoặc tiêm steroid.

Nếu việc tự chăm sóc và điều trị y tế không kiểm soát được cơn đau của bạn hoặc bạn có các triệu chứng liên quan đến thần kinh, thì phẫu thuật là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Quá trình này bao gồm cắt bỏ phần đĩa đệm bị ảnh hưởng, hàn khớp cột sống hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Bác sĩ phẫu thuật có thể đưa thông tin để giúp bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của phẫu thuật.

Vật lý trị liệu hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho những ai đang gặp vấn đề về xương khớp, khó vận động đặc biệt là thoái hoá cột sống. Người bệnh nên chủ động tập vật lý trị liệu cũng như phục hồi chức năng để mang lại hiệu quả tích cực. Phòng khám Phục hồi chức năng Remedy chúng tôi sử dụng kỹ thuật Vật lý trị liệu tiên tiến và hiện đại giúp giảm đau và cải thiện chức năng xương khớp cho quý khách hàng một cách hiệu quả và an toàn. Đặt lịch hẹn ngay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và hiệu quả từ đội ngũ chuyên gia y tế của chúng tôi. Bạn chỉ cần nhấp vào đường link ĐẶT LỊCH để bắt đầu thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe của mình!

Bài viết liên quan

Chia sẻ lên

<span class="title-gradient-2">REMEDY</span>

REMEDY

Chấm dứt cơn đau - Chữa mau phục hồi

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Nhận tư vấn sớm nhất

Liên hệ ngay hôm nay để Remedy giúp bạn định hướng kịp thời giải pháp cho vấn đề bạn đang gặp phải.

info@remedy.vn

Tiếp nhận email 24/7

0832 400 600

Khi cần hỗ trợ ngay

    * Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ