TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG REMEDY

Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Remedy luôn tự hào mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao nhất với giá thành hợp lý, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người Việt Nam vì “Sức khỏe của bạn chính là niềm hạnh phúc của Remedy”.

Địa chỉ

Tầng 9, 154 Nguyễn Thái Học, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ

info@remedy.com.vn
0832 400 600

Giờ mở cửa

Từ Thứ 2 đến Chủ Nhật
8:00 — 20:00

Follow us

3 mức độ bệnh lý Ngón tay lò xo bạn cần biết

/
/
3 mức độ bệnh lý Ngón tay lò xo bạn cần biết

Bệnh lý ngón tay lò xo, còn được gọi là ngón tay cò súng, là một trong những bệnh lý xương khớp kỳ lạ nhưng không hiếm gặp. Đó là câu chuyện về sự viêm hoặc thoái hóa của các bao gân gấp ngón tay, tạo nên một hiện tượng khó tin: các ngón tay như những “ngòi nhỏ” bật ra khi bạn cố gập hoặc duỗi chúng.
Nhưng đừng lo lắng, Remedy sẽ cùng bạn sẽ khám phá nguyên nhân, triệu chứng, và cách điều trị hiệu quả để giúp bạn giành lại sự linh hoạt và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

3 mức độ bệnh lý Ngón tay lò xo bạn cần biết 5

Ngón tay lò xo là bệnh gì?

Ngón tay lò xo, thường được gọi là bệnh ngón tay cò súng, là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến các bao gân gấp ngón tay. Đây là hiện tượng mà bao gân bị viêm hoặc thoái hóa, tạo nên sự chít hẹp bao gân. Khi gập hoặc duỗi ngón tay, các gân gấp không thể di chuyển dễ dàng qua nhau do sự xuất hiện của các hạt xơ gây cản trở. Tình trạng này có thể khiến việc cử động ngón tay trở nên khó khăn, và trong một số trường hợp, ngón tay có thể bật ra giống như ngón tay lò xo.
Bệnh ngón tay lò xo thường được phân loại thành ba mức độ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh:

 • Mức độ 1: Bệnh nhân cảm thấy đau ở gốc ngón tay, nhưng các ngón tay vẫn có thể di chuyển bình thường.
 • Mức độ 2: Ngón tay bị giữ lại, tuy nhiên, gân vẫn có thể di chuyển nhưng khó khăn hơn, đôi khi cần sự hỗ trợ của ngón tay khác để bật ra.
 • Mức độ 3: Ngón tay bị kẹt ở tư thế cò súng, không thể duỗi hoặc gập lại.

Nguyên nhân

Ngón tay lò xo có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Các động tác và nghề nghiệp đòi hỏi sử dụng nhiều ngón tay: Các nghề nghiệp như nông dân, giáo viên, thợ cắt tóc, bác sĩ phẫu thuật và thợ thủ công có nguy cơ cao mắc bệnh này do thường xuyên sử dụng ngón tay trong các động tác như véo, nắm và uốn cong.
 • Chấn thương: Dây chằng ngón tay là bộ phận quan trọng nối các khớp với nhau. Chấn thương, bong gân hoặc trật khớp ngón tay có thể dẫn đến tổn thương dây chằng và khiến cho ngón tay bị bật ra như lò xo hoặc gãy khi uốn tay.
 • Hậu quả của một số bệnh: Một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, viêm khớp vảy nến và gout cũng có thể góp phần vào sự phát triển của ngón tay lò xo.
 • Chuyển động lặp lại: Chuyển động lặp lại của các khớp ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện mạnh mẽ và đột ngột, có thể gây ra tình trạng ngón tay lò xo. Ngoài ra, ngón tay lò xo có thể xảy ra khi gân ngón tay bị viêm, kích ứng hoặc tổn thương.
 • Viêm xương khớp: Một ví dụ khác là viêm xương khớp, khiến cho xương khớp bị hao mòn và tạo ra cảm giác đau. Các khớp ngón tay có thể bị bật ra giống như ngón tay lò xo hoặc bị vỡ do tình trạng này.

Triệu chứng

Triệu chứng của ngón tay lò xo có thể bao gồm:

 • Đau ở gốc ngón tay: Vùng gốc ngón tay, nơi các bao gân gấp kết nối, thường có cảm giác đau. Hạt xơ có thể được cảm nhận và ấn vào vùng này có thể gây đau.
 • Đau khi gập hoặc duỗi ngón tay: Thường xuyên gây ra đau khi bạn cố gấp hoặc duỗi ngón tay. Việc vận động ngón tay trở nên khó khăn.
 • Khó khăn trong việc duỗi hoặc gập ngón tay: Ngón tay có thể kẹt ở tư thế cò súng và bạn phải đặc biệt cố gắng để thay đổi tư thế này.

Khi siêu âm, có thể thấy rằng các bao gân gấp ngón tay bị dày lên, có dịch quanh bao gân, và các biểu hiện này có thể gợi ý tình trạng ngón tay lò xo.

Điều trị ngón tay lò xo bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho ngón tay lò xo, đặc biệt đối với những trường hợp nhẹ đến trung bình. Mục tiêu của vật lý trị liệu cho ngón tay lò xo là tăng phạm vi chuyển động, giảm hoặc loại bỏ cơn đau, tăng cường sức mạnh cho vùng bị ảnh hưởng và cải thiện khả năng phối hợp và tính linh hoạt. Bên cạnh các bài tập chuyên biệt, các kỹ thuật vật lý trị liệu sau thường được Phòng khám Remedy sử dụng trong điều trị tăng cường:

 • Điện xung: Trong các phương pháp phục hồi chức năng cho các bệnh lý về cơ xương khớp và thần kinh, điện xung trị liệu là một phương pháp phổ biến, hiệu quả, giúp giảm đau, giảm viêm, và phục hồi cơ bị liệt. Bằng cách dùng các xung điện có tần số thấp và trung bình giúp điều trị các bệnh lý sau chấn thương hoặc phẫu thuật, bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp gối, viêm quanh khớp vai, kích thích cơ cho các trường hợp bại liệt.
 • Sóng xung kích: Giảm đau và viêm bằng cách ức chế các thụ thể đau và các chất trung gian gây viêm. Tăng lưu lượng máu và cung cấp oxy bằng cách làm giãn mạch máu và giải phóng các yếu tố tăng trưởng, làm lành vết thương nhanh hơn ở gân.

Nhận thấy và điều trị kịp thời bệnh ngón tay lò xo rất quan trọng để ngăn ngừa sự gia tăng của bệnh và giảm nguy cơ biến chứng. Hãy đến Remedy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về tình trạng của bạn để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan

* Đặt từ khoá trong ngoặc kép (vi dụ: “đột quỵ”) để tìm chính xác cả cụm từ